Vì sao nên thêm muối cho hồ cá koi?

Cá koi nhật sống trong môi trường tự nhiên, khi được nuôi ở các ao hồ lớn với điều kiện lý tưởng để cá phát triển. Khi cá được nuôi trong môi trường hồ nước nhân tạo, nước được kiểm soát về chất lượng sẽ làm thay đổi nhiều yếu tố mà cá cần. Để cá phát triển khỏe mạnh, khá nhiều người cho muối vào hồ. Đây có phải là cách nuôi cá koi đúng? Việc cho muối vào hồ cá sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng phát triển của cá? Nhận định dưới đây sẽ giải thích cho người nuôi cá hiểu rõ.

Lợi ích khi thêm muối vào hồ cá koi

Cá phát triển trong môi trường tự nhiên với nguồn nước nhiều khoáng chất, độ mặt, pH được kiểm soát bởi các yếu tố tự nhiên. Khi nuôi cá trong bể kính hay trong hồ bê tông sẽ có sự thay đổi về môi trường không phù hợp với sự phát triển của cá. Thâm muối vào hồ nuôi cá cảnh nói chung và cá koi nói riêng là một kỹ thuật mà người chơi cá cần lưu tâm.

Muối với công thức NaCl cung cấp ion cho nước đã khử ion. Bổ sung khoáng chất quan trọng cho sự phát triển về sinh lý của cá. Nồng độ muối 3 phần 1000, với tỉ lệ này, nhiều ký sinh trùng nước ngọt sẽ bị tiêu diệt, tạo môi trường an toàn cho cá phát triển. Ở nồng độ muối thích hợp 0.1- 0.3% sẽ kích thích cá sản sinh màng nhầy, tăng khả năng thẩm thấu qua da cân bằng nước trong cơ thể tránh nguy cơ cá rơi vào tình trạng ngộ độc hydrat. Nồng độ muối lý tưởng giúp điều trị bệnh máu nâu ở các loài cá nước ngọt.

Thêm muối bổ sung cho hồ cá koi sẽ là yêu cầu cần thiết với đặc điểm nước hiện nay đã được lọc và loại bỏ nhiều khoáng chất, làm mất đi điều kiện sống an toàn cũng như lý tưởng cho cá phát triển. Cần bổ sung muối khoáng khi thay nước, tính toán liều lượng phù hợp tránh ngộ độc cá do dư thừa muối.

Môi trường sống lý tưởng cho cá koi phát triển

Cá koi Nhật là loài cá nước ngọt ăn tạp, thuộc họ cá chép. Đặc điểm vẻ ngoài bắt mắt với nhiều màu sắc khiến chúng dễ dàng trở thành lựa chọn cho thú chơi cá của nhiều người. Môi trường lý tưởng của cá koi sinh sống và phát triển:

  • Độ mặt nước từ 0.1- 0.6%, lý tưởng để cá phát triển khỏe mạnh, không bị các loại bệnh: ngộ độc hydrat, bệnh máu nâu, loại bỏ ký sinh trùng.
  • Nồng độ oxi trong nước 2.5 mg/l, độ pH phù hợp từ 4-9, tối ưu nhất là 7.6.
  • Nhiệt độ lý tưởng để cá phát triển 20-27 độ.
  • Loại thức ăn sẽ thay đổi theo giai đoạn phát triển của cá. Cá chép Nhật là động vật ăn đáy: lăng quang, giun chỉ, phù du… sẽ là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho cá phát triển khỏe mạnh.

Thêm muối vào hồ cá koi cần được kiểm soát với liều lượng và nồng độ phù hợp để kiểm soát môi trường cũng như điều kiện sống lý tưởng cho cá. Người chơi cá cần nắm rõ đặc trưng của cá cùng các yêu cầu kỹ thuật cần thiết, tránh thêm muối quá liều sẽ gây chết cá. Nuôi cá koi nhật khó nhưng sẽ là thú vui giúp giải tỏa stress cũng như mang lại thẩm mỹ ấn tượng cho không gian nhà ở.

 

 

 

 

 

Viết một bình luận