Thuốc prep ngừa HIV đã đạt những chứng nhận chất lượng nào?

Tình trạng lây nhiễm HIV qua con đường tình dục đang tăng mạnh, có nguy cơ tăng cao hơn so với lây qua đường máu và tiêm chích. Sử dụng bao cao su để ngăn chặn 1 phần nguy cơ lây nhiễm khi phơi nhiễm trực tiếp với virus HIV. Tuy nhiên, biện pháp sẽ không thực sự toàn vẹn, khi quan hệ tình dục giữa người đồng giới và khác giới.

Thuốc prep là sản phẩm dự phòng ngừa lây nhiễm HIV trước khi phơi nhiễm. Sản phẩm được nghiên cứu với cơ chế giống thuốc Arv nhưng cho đối tượng chưa lây nhiễm, âm tính. Thuốc prep dành cho ai? Thuốc đã đạt những chứng chỉ nào về chất lượng và có tin tưởng được hay không?

Chứng nhận chất lượng thuốc prep ngừa lây nhiễm HIV 

HIV chưa có thuốc đặc trị, điều trị dứt điểm. Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV là điều quan trọng, ngăn chặn tốc độ lây lan quá nhanh của HIV đang diễn ra. Các loại thuốc chống HIV, ngăn ngừa phơi nhiễm được phát triển, nhằm làm chậm tốc độ lây lan của loại virus nguy hiểm này.

Thuốc prep là sản phẩm ngừa lây nhiễm HIV cho người có nguy cơ cao phơi nhiễm, tiếp xúc trực tiếp với HIV. Prep dự phòng phơi nhiễm được phát triển bởi công ty dược Mylan – Ấn độ, khuyến cáo sử dụng cho người quan hệ đồng tính nam, quan hệ tình dục không an toàn với người nghi nhiễm HIV.

Thuốc prep dần trở nên phổ biến tại nước ta. Năm 2012, sản phẩm được cụ quản lý dược phẩm FDA chứng nhận chất lượng, hiệu quả lâm sàng trong phòng ngừa trước phơi nhiễm. Các đánh giá lâm sàng cho thấy hiệu quả ngăn ngừa HIV lên đến 90%.

Nghiên cứu Bangkok Tenofovir chứng minh hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV của thuốc prep qua con đường tiêm chích.

WHO khuyến cáo sử dụng thuốc prep ngăn ngừa HIV

Tổ chức y tế thế giới WHO là đơn vị kiểm định và đưa ra các khuyến cáo về thuốc chống HIV. Thuốc prep là thuốc được WHO khuyến cáo sử dụng cho đối tượng: đồng tính nam, dị tính, quan hệ với nhiều người cùng lúc, sử dụng chung bơm kiêm tiêm…

  • Thuốc được yêu cầu sử dụng dưới dạng viên mỗi ngày, để ngăn ngừa nguy cơ virus HIV xâm nhập vào tế bào, tấn công hệ miễn dịch. Thuốc prep được chứng minh hiệu quả phòng ngừa HIV khi sử dụng chung với 2 loại thuốc: Emtriva và Viread để phát huy tối đa tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của virus HIV.
  • Thuốc có tác dụng cho người quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn. Lưu ý, khi quan hệ bằng hậu môn nên sử dụng thêm gel để giảm ma sát, tăng nguy cơ lây nhiễm qua đường hậu môn ở quan hệ đồng tính nam.
  • Lưu ý, để sử dụng thuốc prep cần tiến hành kiểm tra có bị mắc HIV không. Bởi khi sử dụng thuốc prep sẽ tăng nguy cơ kháng thuốc trong điều trị HIV. 
  • Khám và kiểm tra tình trạng viêm gan B. Trường hợp người bị viêm gan B không nên sử dụng thuốc prep, có thể tăng nặng tình trạng tổn thương gan sau khi ngừng sử dụng thuốc prep.

Thuốc prep được nghiên cứu phát triển, dựa trên cơ chế ức chế sự nhân lên của virus HIV trong cơ thể người âm tính. Sử dụng thuốc hiệu quả cho những đối tượng chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao phơi nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh… Thuốc đạt các chứng chỉ chất lượng và được WHO khuyến cáo sử dụng tăng cường để bảo vệ.

Mua thuốc prep ở địa chỉ phân phối uy tín, tham khảo ý kiến chuyên gia tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/ để sử dụng thuốc đúng cách, giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm hiệu quả.

Viết một bình luận