Thông tin cần tìm hiểu luật mua bán nhà đất cho bạn

Bạn đã bao giờ mua hoặc bán bất động sản hoặc có kế hoạch mua hoặc bán bất động sản trong tương lai? Khi mua, bán và chuyển nhượng nhà và đất, tất nhiên ai cũng thích giao dịch với bất động sản có sổ đỏ. Người mua sẽ an tâm hơn, trong khi người bán sẽ bán giá cao hơn, thủ tục cũng đơn giản hơn.

Nhưng nếu nhà và đất đã có sổ đỏ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giao dịch mua bán, bạn có thể vào sổ đỏ không?

Bài viết sau tôi sẽ chia sẻ về bước cơ bản cần lưu ý và thông tin cần tìm hiểu luật mua bán nhà đất khi bạn đi mua và bán bất động sản bằng sổ đỏ (trong luật được gọi là giấy tờ mua bán nhà đất chứng nhận quyền sử dụng).

Tìm hiểu thông tin về nhà và đất

Nhà và đất có sổ đỏ là điều kiện đầu tiên để bạn ban đầu yên tâm giao dịch và mua bán. Nhưng bây giờ, ngay cả khi có một cuốn sách đỏ, nó không thể được đảm bảo 100%.

Vì vậy, trước tiên, hãy chắc chắn rằng bất kỳ ai cẩn thận sẽ đến nơi để kiểm tra, so sánh thửa đất, ngôi nhà thực tế với thông tin trên sổ đỏ có khớp hay không, kiểm tra và so sánh một bản vẽ và thửa đất tương đối trên thực tế .

Sau khi kiểm tra thực tế, bạn nên tìm hiểu các thông tin sau:

Thông tin về quy hoạch và dự án:

Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà hoặc mảnh đất bạn dự định mua có nằm trong bất kỳ kế hoạch hay dự án nào không. Bạn nhìn vào hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, giấy tờ mua bán nhà đất. Ngay cả khi bạn tra cứu trên Văn phòng công chứng (VPCC), bạn không thể biết tất cả thông tin cho dù tài sản bạn định mua có nằm trong kế hoạch hay dự án hay không. Người bán hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực cho bạn. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, bản thân người bán không biết nhà hoặc đất của mình nằm trong kế hoạch nữa (do kế hoạch treo từ quá lâu rồi).

Khi nhà và đất nằm trong quy hoạch, nguyên tắc chung là bạn sẽ không thể chuyển nhượng, mua và bán … và vì vậy, tất nhiên bạn cũng không thể đi đến sang tên. Nếu bạn không có đủ thông tin, thật dễ dàng để thực hiện một hợp đồng công chứng, trả tiền và sau đó đi làm để tìm một tên mới.

Vậy bạn tìm thấy nó ở đâu? Rất đơn giản, bạn chỉ cần mang một bản sao của sổ đỏ đến bộ phận một cửa của ủy ban nhân dân huyện nơi có nhà và đất để hỏi thông tin. Sau đó, bộ phận một cửa hoặc họ sẽ hướng dẫn và nhận đơn của bạn, hoặc họ sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận để cung cấp cho bạn thông tin lập kế hoạch đó. Vấn đề này phụ thuộc vào sự quản lý của mỗi Ủy ban Nhân dân, với Ủy ban Nhân dân cũng thành lập một bộ phận riêng để trả lời thông tin quy hoạch và dự án cho người dân.

Vì vậy, tóm lại, để biết lô đất bạn dự định mua hay bán có nằm trong quy hoạch hay không, bạn chỉ cần mang theo bản sao sổ đỏ để hỏi tại bộ phận một cửa của Ủy ban Nhân dân huyện, sau đó họ sẽ đưa hướng dẫn cụ thể luật mua bán nhà đất cho bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết một bình luận