Sự khác biệt giữa module quang SFP và SFP+

Switch cisco được ưa chuộng trên thị trường thiết bị mạng bởi nhiều tính năng vượt trội, khả năng quản lý hệ thống tối ưu, đảm bảo đường truyền ổn định, an toàn, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống. Đặc điểm module quang được phát triển là nền tảng cơ sở để cấp nguồn và chia sẻ mạng cho thiết bị hiệu quả. Trên nhiều dòng cisco mới có ứng dụng module quang SFP và SFP+ khác nhau. Liệu giữa 2 thuật ngữ module quang này có gì khác biệt? Thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích về SFP.

So sánh sự khác biệt của SFP và SFP+

SFP là module quang học, chuẩn kết nối để cắm cáp đồng hoặc cáp quang dẫn truyền mạng nguồn cung cấp cho thiết bị. Phụ kiện module quang SFP được chia thành nhiều chuẩn khác nhau, đảm bảo đường truyền ổn định, độ tương thích cao và phạm vi phủ sóng của thiết bị. Trên một số cấu hình switch cisco, người dùng mạng thường thấy cấu hình SFP và SFP+.

Thực tế SFP là 2 tiêu chuẩn cáp quang khác nhau, quyết định đến đường truyền tốc độ của mạng. Tốc độ của SFP có thể hỗ trợ dưới 1G, trong khi SFP+ không thể hỗ trợ dưới 1G. SFP hỗ trợ tốc độ tối đa 4.25 Gbps. Trong khi, SFP+ hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 16Gb, là một phiên bản nâng cao của SFP. Do tốc độ đường truyền khác nhau nên khoảng truyền của 2 chuẩn cũng khác nhau.

Trong nhiều trường hợp, có thể cắm SFP quang vào khe cắm SFP nhưng người lại module quang SFP+ 10Gb không thể hoạt động trong khe cắm SFP. Module SFp+ không hỗ trợ khả năng tương thích tự động như SFP.

Đặc điểm nổi bật của Cisco WS-C3650-48TS-s

Các dòng switch cisco 3650 được ứng dụng rộng rãi trong quản trị mạng Vlan với các tính năng nổi bật, hiệu suất chuyển đổi cao, kết nối ổn định đáng tin cậy và bảo mật an toàn. Thiết bị chuyển mạch Cisco WS-C3650-48TS-s được nhiều quản trị viên lựa chọn với những đặc điểm kỹ thuật nổi bật sau:

  • Cisco WS-C3650-48TS-s thuộc series Catalyst 3650 Layer với 48 cổng 10/100/1000 mbps, cùng 4 cổng Uplink SFP 1G. Bộ tính năng IP base cho khả năng chuyển đổi dữ liệu và quản lý mạng Vlan tối ưu, tốc độ cao. Băng thông tổng lên đến 160 Gbps, tốc độ chuyển tiếp băng thông 41.66 mbps, hiệu suất chuyển đổi 88 gbps.
  • Giải pháp quản trị mạng không dây và có đây trên một nền tảng duy nhất. Cho phép hỗ trợ đến 50 điểm truy cập và 1000 khách hàng không dây trên mỗi switch layer 2. Công suất không dây cho mỗi chuyển đổi đạt 40G.
  • Thiết bị ứng dụng công nghệ Cisco StackWise-160 với khả năng xếp chồng 9 stack, băng thông tối đa đạt 160Gbps. Dự phòng năng lượng với công nghệ PoE mang đến khả năng vận hành ổn định, phục hồi sự cố mất nguồn nhanh chóng.
  • Tính năng bảo mật được nâng cao với các ứng dụng bảo mật tiên tiến: mã hóa MACs, dịch vụ QoS, IEEE 802.1ba…

SFP và SFP+ là 2 dòng module quang với chuẩn khác nhau được tích hợp trên thiết bị switch chuyển mạch để cấp dữ liệu mạng nguồn. Người quản lý mạng cần nắm rõ đặc trưng 2 module quang SFP và SFP+ để có nhận định chính xác, chọn mua phụ kiện mạng phù hợp, đảm bảo kết nối ổn định. Khách hàng quan tâm đến các phụ kiện mạng, thiết bị chuyển mạch switch cisco có thể để lại phản hồi tại phân phối switch Juniper để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Viết một bình luận