Quy cách xếp và chằng hàng trên pallet an toàn

Kinh tế phát triển, hàng hóa quy mô công nghiệp yêu cầu được vận chuyển liên tục với khối lượng lớn. Hàng hóa số lượng lớn cần vận chuyển thường được đóng gói bằng pallet, giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình chuyển hàng. Pallet mang lại nhiều lợi thế, tối ưu chi phí, giảm hư hao.

Việc sắp xếp hàng trên pallet như thế nào đúng cũng cần được quan tâm, nhằm tối ưu không gian, cho phí vận chuyển. Cảo chằng hàng được sử dụng kết hợp cùng pallet giúp nâng cao hiệu suất chuyển hàng. Chia sẻ dưới đây về quy cách sắp xếp và chằng hàng trên pallet sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp, đơn vị.

Vì sao đóng gói hàng bằng pallet được ưa chuộng?

Ứng dụng của pallet trong đóng gói hàng hóa được sử dụng phổ biến trên thị trường. Với sản xuất công nghiệp, nhập khẩu hàng hóa số lượng lớn, pallet là giải pháp hiệu quả trong việc đóng gói, vận chuyển.

Đặc điểm pallet là cấu trúc phẳng để sắp xếp hàng hóa lên, để nâng hạ bằng các thiết bị xe hay máy cẩu chuyên dụng. Chất liệu pallet chủ yếu bằng gỗ, nhựa, giấy nhưng cũng có thể được gia công từ sắt thép để tăng độ cứng chịu lực cho hàng hóa quá tải trọng. Đóng gói, sắp xếp hàng bằng pallet mang lại nhiều lợi thế trong vận chuyển:

  • Pallet nâng cao hiệu quả chuyển hàng, đóng gói hàng hóa dễ vỡ, đồ điện tử, gốm sứ hay các sản phẩm có giá trị cao. Hạn chế tối đa nguy cơ hư hại hàng hóa trong quá trình vận chuyển bốc xếp.
  • Cấu tạo pallet giúp nâng đỡ, phân tách hàng hóa với mặt đất để chống mốc, chống ẩm ướt.
  • Sắp xếp hàng hóa trên pallet giúp nâng cao hiệu suất chuyển hàng, khi có thể nâng đỡ được số lượng hàng hóa lớn hơn cùng lúc, tiết kiệm thời gian, công sức.
  • Đóng gói hàng hóa bằng pallet giúp việc sắp xếp hàng trên xe hay ở bến bãi tiện lợi hơn. Tối ưu không gian thùng xe, hàng hóa được sắp xếp khoa học phù hợp với yêu cầu vận chuyển, cơ giới hóa.

Sắp xếp và chằng hàng trên pallet đúng cách

Hàng hóa đóng gói trên pallet cũng cần tuân thủ các bước, nguyên tắc sắp xếp phù hợp. Người vận chuyển, bốc xếp hàng lên pallet cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn loại pallet phù hợp với đặc trưng hàng hóa: khối lượng, tỷ trọng hàng. Với khối lượng hàng từ 30- 70kg nên chọn pallet gỗ hoặc nhựa, hàng hóa nhỏ hơn có thể chọn pallet carton.
  • Hàng hóa sắp xếp trên pallet cần đảm bảo trọng lực dồn đều ở các cạnh. Sắp xếp theo các cột, hàng từ góc này sang góc kia. Các hàng sắp xếp riêng lẻ tạo nên sự chắc chắn, không bị xô lệch hay lệch tâm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.
  • Không sắp xếp hàng trên pallet theo kiểu kim tự tháp hay các tầng không đều nhau. Tuyệt đối không sắp xếp hàng nhô ra khỏi diện tích pallet.
  • Sử dụng màng bọc PE, lưới quấn hoặc dây chằng tăng đơ để cố định cột hàng hóa trên pallet. Cần có biện pháp bảo vệ chồng hàng trên pallet cố định không bị xô lệch.

Hàng hóa được đóng gói bằng pallet sẽ an toàn hơn, tối ưu về không gian, tránh va chạm hàng hóa. Kích thước pallet lớn, sắp xếp được nhiều hàng hóa giúp nâng cao hiệu suất vận chuyển. Chằng hàng, sắp xếp hàng cần tuân thủ các nguyên tắc riêng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến cách vận chuyển hàng bằng pallet. Lưu ý, chọn mua cảo chằng hàng và phụ kiện vận chuyển chất lượng để hỗ trợ quá trình chuyển hàng an toàn.

Viết một bình luận