Nguyên lý làm việc và đặc tính nổi bật của Van bướm điện

Van bướm điện là thiết bị kiểm soát dòng chảy trong đường ống được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Bởi thiết bị này sở hữu nhiều ưu điểm như nhỏ gọn và có khả năng đóng mở van linh hoạt theo các góc mở cài đặt sẵn nên đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp hơn. 

Tuy vậy, các doanh nghiệp đã nắm rõ nguyên lý làm việc và đặc tính nổi bật của van bướm điều khiển điện này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây để hiểu được sức hút của loại van bướm này nhé!

Van bướm điện có khả năng đóng mở van linh hoạt theo các góc mở cài đặt sẵn

Nguyên lý làm việc của Van bướm điện như thế nào?

Van bướm điện thực hiện đóng mở theo hai quá trình sau:

Quá trình mở Van bướm điện

Khi van bướm được cấp điện năng thì motor điện điều khiển van sẽ biến đổi điện năng thành động năng. Còn momen xoắn sẽ truyền lực qua hệ thống bánh rang và tác dụng lực lên trục van rồi làm quay đĩa van theo góc mở. 

Khi van mở hoàn toàn, công tắc sẽ ngắt nguồn điện và vị trí mở van sẽ khóa lại. Vậy là kết thúc quá trình mở van bướm điều khiển điện. 

Quá trình đóng Van bướm điện

Quá trình đóng Van bướm điện sẽ ngược với khi mở van. Theo đó, các hộp số bánh răng sẽ dịch chuyển khớp với nhau làm quay trục và đĩa van để giúp van trở về vị trí đóng hoàn toàn. 

Lúc này, đĩa van sẽ ở vị trí song song với thân van. Công tắc sẽ ngắt điện, khóa vị trí van và động cơ sẽ ngừng hoạt động. Vậy là kết thúc quá trình đóng van bướm điều khiển điện. 

Van bướm điện có nguyên lý làm việc đơn giản

Các đặc tính nổi bật của Van bướm điện

Van bướm điện là dòng van điều khiển tự động và được ứng dụng trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Dòng van này sở hữu các đặc tính nổi bật sau:

  • Van được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và đạt chuẩn IP67 nên có khả năng kháng nước, bụi bẩn, chống va đập tốt. Đồng thời nó còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm không gian lắp đặt. 
  • Van hoạt động ổn định và dùng nguồn điện áp thông dụng 24V, 220V, 380V. Nên được ứng dụng từ khu dân cư, phân xưởng, khu nuôi trồng thuỷ sản cho tới nhà máy sản xuất xi măng, gạch men…
  • Van bướm điện có giá thành hợp lý và tương xứng với chất lượng mà nó đem lại trong việc kiểm soát dòng chảy trong đường ống. 
  • Bộ điều khiển điện của van có lực xoay lớn nên giúp van hoạt động êm ái, ổn định và chịu được áp lực dòng chảy cao. Ngoài ra, nó còn có 2 dạng hoạt động là ON/OFF hoặc dạng tuyến tính. Do đó giúp người sử dụng có thể đóng mở hoàn toàn hay điều tiết lưu lượng theo góc mở đã cài đặt sẵn. 

Van bướm điện hoạt động ổn định và chịu được áp lực dòng chảy cao

  • Van có hệ thống dây truyền lớn và đưa thông tin tới phòng điều hành. Vì vậy giúp người vận hành dễ dàng kiểm soát chất lỏng đi qua van bướm hơn. 
  • Van dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và thay thế khi cần thiết nên giúp doanh nghiệp không cần phải gọi thợ chuyên nghiệp.
  • Thời gian đóng mở Van bướm điện chậm từ 10 đến 30 giây nên giúp van tránh được hiện tượng sốc áp trong đường ấm khi đóng van tức thời. 

Trên đây đã chia sẻ nguyên lý làm việc và đặc tính nổi bật của Van bướm điện. Hy vọng bạn đã bổ sung thêm những kiến thức hữu ích về loại van bướm điều khiển điện này. 

Trường hợp bạn vẫn chưa hiểu rõ về nguyên lý làm việc thì hãy liên hệ với đơn vị Tuấn Hưng Phát qua https://tuanhungphat.vn/. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ hoàn hảo của nhân viên ở Tuấn Hưng Phát thông qua việc tư vấn tận tình và chi tiết nhất. 

Viết một bình luận