Mách bạn mẹo xử lý sốc phản vệ khi truyền dịch

Truyền dịch là thực hiện hành động đưa dung môi bao gồm các chất truyền trực tiếp vào cơ thể thông qua tính mạch. Việc này rất có hiệu quả đối với các bệnh nhân cơ thể suy nhược, thiếu chất mà cơ thể không thể hấp thụ được. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất vẫn có thể xảy ra trường hợp bị sốc phản vệ. Để bảo vệ tính mạng thì bệnh nhân và các dược sĩ nên biết cách xử lý trong các trường hợp khẩn cấp này. Bài viết dưới đây các chuyên gia của trung tâm Bác sĩ Gia Đình sẽ hướng dẫn mọi người xử lý sốc phản vệ khi truyền dịch.

Mẹo xử lý sốc phản vệ khi truyền dịch

Trong trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ khi truyền nước sẽ có các triệu chứng như: sắc mặt tái nhợt, cơ thể đổ mồ hôi nhưng ng vẫn rét run, mạch đập nhanh khó thở…. lúc này cần phải dừng truyền ngay và báo cho các bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây sốc phản vệ và có biện pháp xử lý kịp thời. Với các nguyên nhân sẽ có các biện pháp xử lý như sau:

Dịch truyền không chảy được:

+ Dịch truyền không chảy được cũng sẽ gây ra sốc phản vệ, lúc này bệnh nhân và người nhà cần phải bình tĩnh kiểm tra xem kim có bị lệch hay không, lỗ kim có áp đúng vào thành mạch hay không. Nếu là trường hợp lệch kim thì cần phải chỉnh lại kim và kê lại đốc kim.

+ Nếu nguyên nhân là do mạch bị kẹp thì cần phải vuốt nhẹ tay theo đường về tính mạch để tránh hiện tượng bị dồn máu.

+ Do tắc kim: người nhà có thể xử lý bằng cách gập 1-2 khúc của đoạn dây truyền rồi buông nhanh để dịch truyền dồn mạnh làm thông kim. Nếu vẫn không được thì cần nhanh chóng thay kim khác.

Phồng nơi tiêm: nguyên nhân có thể do mũi vát của mũi tiêm chưa đủ sâu vào bên trong lòng mạch hoặc do mũi tiêm ngoài thành mạch. Trường hợp này các bác sĩ sẽ rút dây tiêm và tiêm lại chỗ khác.

Nếu là dung dịch ưu trương thoát ra ngoài thì cần phải ngừng truyền ngay và báo cho bác sĩ chuyên trách để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phù phổi cấp: Trường hợp này thường xảy ra với những bệnh nhân bị cao huyết áp và suy tim. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do đường truyền quá nhanh. Lúc này bệnh nhân sẽ có dấu hiệu như đau ngực, khó thở dữ dội, sắc mặt tím tái…lúc này cần báo với bác sĩ ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân thì người bệnh không nên tự ý truyền dịch tại nhà. Nếu muốn truyền dịch tại nhà cần phải có sự giám sát của các bác sĩ có trình độ chuyên môn.

Nếu như không tiện đến các bệnh viện công thì các bạn có thể lựa chọn dịch vụ truyền dịch tại nhà của trung tâm Bác sĩ Gia Đình. Đây là địa chỉ truyền dịch uy tín nhất hiện nay được mọi người đánh giá cao. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm xử lý trong các trường hợp khẩn cấp.

Dịch truyền tại trung tâm luôn đảm bảo chất lượng cũng như dụng cụ luôn được vô trùng tuyệt đối nên đảm bảo an toàn cho người bệnh. Từ khi thành lập đến nay tại trung tâm chưa xảy ra bất cứ biến chứng nào nên người bệnh có thể tin tưởng lựa chọn.

Nếu muốn đặt lịch truyền dịch tại nhà hãy gọi ngay đến đường dây nóng của trung tâm. Các tư vấn viên sẽ nhanh chóng

tư vấn tình hình sức khỏe cho bệnh nhân và tư vấn lựa chọn được dịch truyền phù hợp. Với sự uy tín của mình trung tâm Bác sĩ Gia Đình chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người.

Viết một bình luận