Link Bait là gì? Cách kiếm backlink chất lượng từ liên kết mồi!

Linkbait là gì?

Linkbait là quá trình xuất bản một phần đáng chú ý của nội dung mà người khác không thể không liên kết lại. Các dạng linkbait phổ biến nhất là:

 • infographic
 • Hướng dẫn tài nguyên thích hợp
 • Nội dung thúc đẩy bản thân
 • Nội dung tiêu cực
 • Nội dung định hướng khuyến khích

Làm thế nào để tôi sử dụng Linkbait đúng?

Linkbait có thể được coi là một chiến thuật, nhưng đây chỉ là một góc nhìn ngắn hạn. Khi nghĩ về bất kỳ chiến lược nào chỉ đơn giản là một chiến thuật, bạn sẽ tung ra những yếu tố cản trở khả năng tận dụng hoàn toàn của các chiến dịch vào cách tiếp cận cụ thể. Linkbait nên là một phần được tích hợp nhiều trong chiến lược nội dung của bạn. Sự khác biệt giữa cả hai sẽ nằm ở chất lượng và cách truyền tải nội dung. Bởi vì hai sự khác biệt này và tính cách hơi rối mà thuật ngữ “linkbait” đã sử dụng, tôi sẽ gọi chiến lược này là “thu hút liên kết”.

Tạo nội dung không chỉ hữu ích mà còn thu hút được nhiều liên kết có thể khó. Để đảm bảo bạn đang làm đúng, hãy bắt đầu bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp:

Mục tiêu chung của chúng tôi là gì?

Các mục tiêu phổ biến nhất trong việc tạo nội dung có thể sẽ bao gồm một hoặc nhiều mục tiêu sau:

Mặc dù các yếu tố chính của việc tạo ra nội dung hấp dẫn liên kết sẽ không đổi bất kể KPI, việc biết các chỉ số sẽ được theo dõi để xác định thành công có thể thay đổi các khía cạnh cụ thể của việc tạo và đẩy nội dung.

Chúng ta có bao nhiêu thời gian và kinh phí?

Thường thì việc tạo liên kết nội dung hấp dẫn là một quá trình nặng về thiết kế. Nội dung phải hữu ích và đẹp mắt để thu hút một lượng lớn liên kết. Việc hiểu rõ lịch trình và kinh phí của bạn ở đâu cho một dự án cụ thể sẽ xác định sự khác biệt giữa những thứ nhanh chóng, như infographic hoặc hướng dẫn chuyên sâu về ngách.

Mức độ khuếch đại chia sẻ của chúng ta hiện nay là bao nhiêu?

Không chỉ biết đối tượng chính của bạn bao gồm ai, mà còn hiểu được lượng người xem lớn như thế nào và khả năng tiếp cận của bạn với đối tượng đó lớn như thế nào trở thành chìa khóa, đặc biệt là khi xác định cách thúc đẩy nội dung của bạn tốt nhất để bắt đầu thu hút liên kết đó. Hai nguồn chính để bắt đầu liên kết nội dung hấp dẫn sẽ là danh sách email và mạng xã hội của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang tích hợp một cách chiến lược hai nội dung này vào quá trình chia sẻ nội dung của mình.

 • Khuếch đại mạnh mẽ = Đối tượng không quá độc đáo nhưng có vẻ ngoài tuyệt vời.
 • Khuếch đại yếu = Cực kỳ độc đáo để tiếp tục chia sẻ.

Ngoài ra, khi khả năng khuếch đại đối tượng của bạn yếu, lý tưởng nhất là tích hợp các website và mạng mạnh khác ngoài thương hiệu của bạn vào quá trình đẩy. Thường thì điều này có thể được thực hiện thông qua quan hệ đối tác chiến lược trong linkbait như nội dung khuyến khích (quà tặng chung) hoặc thậm chí xuất bản infographic của bạn trên một website khác chứ không phải của riêng bạn. Có nhiều cách để cưu mang những người khác mạnh mẽ theo sau để tạo ra của riêng bạn cho tương lai.

Liên kết / Chia sẻ Được coi là Chuyển đổi

Yếu tố cuối cùng cần xem xét với nội dung hấp dẫn liên kết là hiểu các liên kết hoặc chia sẻ xã hội nên được coi là chuyển đổi của chính nó. Điều này có nghĩa là với mỗi phần nội dung được phát triển chủ yếu nhằm mục đích thu được các liên kết nên được thiết kế theo cách đơn giản nhất có thể. Để làm điều này, bạn có thể xem xét làm như sau:

 • Coi như Landing page với một mục đích = chia sẻ.
 • Xóa điều hướng
 • Có các nút chia sẻ
 • Có mã nhúng

Bạn có câu hỏi nào khác về linkbait? Bạn có bất kỳ ý tưởng nào khác để thu hút liên kết mà bạn muốn chia sẻ không? Hãy bình luận bên dưới, và chúng ta hãy tiếp tục cuộc trò chuyện.

Viết một bình luận