Gặp biến chứng nếu dùng thuốc trị Gout không đúng cách

GOUT không còn là bệnh xa lạ, và rất dễ gặp trong nếp sống hiện đại cho chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng và lối sống kém lành mạnh. Khi bị Gout, nếu người bệnh dùng thuốc trị Gout không đúng cách sẽ có thể gặp biến chứng.

Tùy ý dùng thuốc Gout

Cơn đau bất chợt của bệnh Gout cấp tính có thể khiến người bệnh khó chịu, đau nhói từng cơn, thật sự khó tả và muốn tìm cách dứt nó nhanh chóng.

Tâm lý vội vàng và bị cơn đau hành hạ khiến người bệnh tự tìm đến các loại thuốc giảm đau có hiệu quả tức thì mà không nắm rõ công dụng cũng như những tác dụng phụ của thuốc.

Tùy tiện dùng thuốc gout rất nguy hiểm
Tùy tiện dùng thuốc gout rất nguy hiểm

Nếu may mắn, người bệnh sẽ được giảm đau nhanh chóng và không gặp tác dụng phụ của thuốc trị gout đó, nhưng không thiếu trường hợp gặp biến chứng, nhất là lạm dụng loại thuốc không kê đơn đó trong thời gian dài.

Nhiều trường hợp bệnh nhân Gout phải nhập viện trong tình trạng viêm loét dạ dày, men gan tăng cao, suy giảm chức năng thận, phù chân, nhiễm trùng vết thương, và thậm chí nguy cơ hoại tử, mà nguyên nhân là do liên tục dùng thuốc trị gout giảm đau không rõ nguồn gốc, thành phần, và cả tên gọi.

Khuyến nghị, người bệnh luôn cần uồng thuốc theo đơn, uống theo tư vấn và chỉ định của bác sỹ.

Ngưng thuốc trị Gout khi không đạt hiệu quả

Nhiều người bệnh sử dụng các loại thuốc đông y hay thuốc nam để trị gout nhưng do không tương thích với tình trạng bệnh nên không đạt hiệu quả cao. Người bệnh sau thời gian dài cùng các loại thuốc trị gout này không có kết quả nên chán nản và từ bỏ, nhưng lại không tìm biện pháp thay thế.

Việc ngưng điều trị có thể dẫn dến bệnh biến chuyển nặng hơn và dễ gây biến chứng hơn.

Nếu đang điều trị bằng một phương pháp cụ thể nhưng không mang kết quả tốt, bạn nên được thăm khám và đánh giá lại tình trạng bệnh, sau đó các bác sỹ sẽ tư vấn và chỉ định loại thuốc gout thích hợp và an toàn hơn cho bạn.

Mách bạn cách tự chăm sóc khi cơn đau Gout tấn công

Để tránh việc phải dùng thuốc tùy tiện vì cơn đau gout hành hạ, ngoài việc chọn đúng thuốc gout, người bệnh còn cần biết cách chăm sóc cho mình khi cơn đau diễn ra:

– Bạn nên nghỉ ngơi ở tư thế thoải mái nhất, nâng chân tay lên và tránh va chạm hoặc gây tổn thương tới các khớp đang bị đau.

Bên cạnh dùng thuốc trị gout, chườm đá cũng sẽ giúp giảm cơn đau
Bên cạnh dùng thuốc trị gout, chườm đá cũng sẽ giúp giảm cơn đau

– Hãy làm mát các khớp đau bằng cách chườm lạnh, rất hiệu quả để giảm cơn đau gout. Nhưng cần lưu ý không được chườm liên tục và chườm quá lâu, nó có thể gây tổn thương trên da. Chỉ sau khoảng 10 phút chườm đá, cơn đau sẽ thuyên giảm, và bạn sẽ thấy dễ chịu. Hãy uống thêm nước, nếu được có thể dùng nước ép dưa leo, anh đào, dâu tây vì chúng cũng có hiệu quả giúp bạn giảm cơn đau.

– Tập thư giãn tinh thần và cho cơ thể nghỉ ngơi thêm sau khi các cơn đau thuyên giảm.

Đừng để cơn gout cấp tính biến chuyển thành thể gout mãn tính, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bạn. Vì vậy, thật sớm, hãy tuân thủ tốt khi dùng thuốc trị gout và áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường thể dục.

Viết một bình luận