Du lịch Quan Lạn mùa Hoa Lan Hài nở

Ở những nơi sâu thẳm nhất của rừng, lan Hài thực sự là những viên ngọc vô giá của tự nhiên. Tới nơi sinh sống của các loài lan Hài vào mùa hoa nở, ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự bừng tỉnh của mặt đất, vách đá với hàng loạt những bông hoa lan hình mũi hài nhô cao trên lớp thảm mục của rừng già. Hãy đến với rừng quốc gia Ba Mùn trên đảo Quan Lạn để cảm nhận vẻ đẹp của loài hoa quý hiếm này nhé.

>> Tham khảo: Tour Quan Lạn 3 ngày

Đảo Ba Mùn là đảo phiến thạch thuộc địa phận xã Minh Châu huyện Vân Đồn, nằm song song với đảo Quan Lạn, cách Quan Lạn bằng Cửa Đối về hướng đông bắc.Đây là một trong số ít những khu rừng vẫn còn loài Lan hài sinh sống. Một giống hoa Lan quý hiếm đã được đưa vào sách đỏ của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ của loài hoa này.

Loài hoa Lan Hài này gồm nhiều giống hoa nhỏ hơn nữa, mỗi giống hoa đều có một vẻ đẹp riêng biệt, tiêu biểu nhất trong số đó có Lan Hài kép, Lan Hài đốm và quý hiếm nhất là lan hài hằng. Ngày nay, người ta đã cho nhân giống thành công các loại hoa này để bảo tồn sự sống của chúng, thế nhưng được vào tận trong rừng ngắm những bông hoa tự nhiên xinh đẹp vẫn thích thú hơn nhiều. Và ở đảo Ba Mùn Minh Châu – Quan Lạn Quảng Ninh lại tồn tại giống Lan Hài Hằng quý hiếm ấy.

Lan hài Hằng có tên tiếng Anh là Paphiopedilum hangianum, thuộc nhóm lan đất. Hoa có lá dài từ 25 – 35cm, rộng 4 – 6cm, hình thuôn – bầu dục,thân cây to khỏe hơn một số loài lan khác. Lá hầu như đồng màu, mặt trên màu lục đậm, mặt dưới màu nhạt hơn. Hoa mọc đứng, cao 15 – 20cm, mỗi gốc thường mang 1 đến 2 bông hoa. Hoa hơi to, hình dạng trứng ngược, cánh hoa có màu vàng ở dưới có màu tím, nhị lép. Hoa có hương thơm mùi quế. Hoa tái sinh bằng hạt khi rơi xuống đất, mọc rải rác trong các khu rừng rậm, và ở các vách núi hoặc trong các khe có độ ẩm.

Mùa hoa nở vào khoảng tháng 3 – 4, chứ không phải mùa nào hoa cũng nở. Vì vậy du khách cần lựa chọn thời điểm thích hợp đi du lịch Quan Lạn để chiêm ngưỡng loài hoa này.

>> Tham khảo: Tour Hà Nội Phú Quốc 4 ngày 3 đêm

 

Viết một bình luận