Đèn đường năng lượng mặt trời là gì?

Sự xuất hiện của đèn đường năng lượng mặt trời đã góp phần làm giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm gây ra cho môi trường. Vậy, đèn năng lượng mặt trời là gì và chúng là ưu điểm vượt trội như thế nào mà lại được ưa chuộng nhiều đến vậy? Hãy cùng denchieusangled.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đèn đường năng lượng mặt trời là gì?

Đúng như tên gọi của nó, loại đèn này hoạt động dựa vào năng lượng phát ra từ mặt trời. Hiểu một cách đơn giản là hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng từ mặt trời để tạo ra điện, cung cấp cho đền chiếu sáng ngoài trời. Thay vì sử dụng nguồn điện như các thiết bị trong nhà thì loại đèn này dùng năng lượng mặt trời để thay thế.

Đèn năng lượng mặt trời

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời

Tấm pin mặt trời là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời. Tấm này được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện giúp thu thập năng lượng từ mặt trời vào ban ngày và chuyển hóa thành điện năng, lưu trữ điện năng trong tấm pin này.

Bóng đèn LED

Bóng đèn led là một trong những sản phẩm không còn xa lạ đối với người tiêu dùng. Sở dĩ loại bóng này được ưu tiên để dùng trong đèn năng lượng mặt trời là vì nó thân thiện môi trường và an toàn cho người sử dụng. Đèn LED có khả năng tạo ra hơn 50% ánh sáng, phát ra ánh sáng hướng nên rất phù hợp để làm đèn đường.

Pin sạc

Pin sạc có nhiệm vụ lưu trữ điện năng đã được tấm pin chuyển hóa từ năng lượng mặt trời vào ban ngày. Buổi tối là lúc chúng phát huy tác dụng rõ nhất khi mà không có ánh sáng từ mặt trời thì điện năng sẽ được lấy từ đây.

Bộ điều khiển sạc

Bộ điều khiển sạc trong cấu tạo đèn đường năng lượng mặt trời giúp cho đèn không bị sạc quá mức dẫn đến cháy nổ và không an toàn, giúp duy trì tuổi thọ của đèn được lâu hơn. Ngoài ra, bộ điều khiển này còn như một công tắc, khi cần năng lượng thì bật lên còn khi năng lượng đã đầy thì tắt đi.

Trụ đèn

Trụ đèn là bộ phận dùng để gắn các thành phần như pin mặt trời, bóng đèn,… Bộ phận này có rất nhiều kích cỡ cũng như chất liệu khác nhau cho bạn lựa chọn. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn loại trụ đèn phù hợp.

Cáp kết nối

Cáp kết nối đóng vai trò như đường dây điện để đưa điện xuyên suốt toàn bộ hệ thống đèn. Bộ phận này kết nối các thành phần như Pin mặt trời, bộ điều khiển sạc lại với nhau.

Cấu tạo hệ thống đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đèn sử dụng năng lượng mặt trời

Hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời chiếu sáng là một hệ thống độc lập và không phụ thuộc vào những hệ thống điện xung quanh như đèn cao áp vẫn thường hay sử dụng trước đây.

Nguyên lý hoạt động của loại đèn này có thể hiểu đơn giản đó chính là tự cung tự cấp. Do vậy mà các bóng đèn được dùng trong hệ thống là loại dòng điện DC. Ắc quy sẽ tự cung cấp điện trực tiếp mà không cần phải qua inverter.

Ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời, tấm pin sẽ nhận năng lượng từ nó. Bộ điều khiển lúc này thực hiện kiểm soát mức pin trong ắc quy để quyết định dòng điện chạy vào và ổn áp điện áp cho pin mặt trời. Vào chiều tối, khi năng lượng đã được sạc đầy, bộ điều khiển sẽ ngắt sạc hoàn toàn, lúc này đèn của đã được bật lên để chiếu sáng, tới một giờ nhất định nào đó thì nó sẽ tắt.

Thay vì sử dụng đèn cao áp thì loại đèn này hiện đang được triển khai áp dụng rộng rãi trên toàn cả nước. Việc thay thế bằng đèn đường năng lượng mặt trời giúp góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm tối đa năng lượng.

 

Viết một bình luận