Chọn gà ta ngon cho mâm cúng nhà bạn

Như các bạn đã biết thì thịt gà ta không chỉ là nguyên liệu giúp chế biến được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà gà ta cũng chính là một trong những con vật được chọn để cúng kiếng nhân dịp lễ, tết, giỗ … để cầu bình an cho gia đình và dâng lễ tổ tiên.

Tuy nhiên, để chọn lựa được gà ta ngon cũng khá quan trọng, nó thể hiện được sự đảm đang và tinh tế. Ngày nay, người ta thường đặt gà ta hcm nhiều hơn, nhưng chúng ta cũng cần phải trang bị một số kiến thức để có thể chọn lựa cho mình những con gà ta ngon nhất.

Gà ta đã làm sẵn

Khác với việc đặt gà ta hcm khi nguồn thịt gà đã có chất lượng sẵn, việc tìm mua một con gà ta làm sẵn ngon cũng phải đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau như:

Một con gà ta ngon thì sẽ có phần thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, chắc.

Màu vàng trên da là màu vàng nhạt, rất tự nhiên. Xuất hiện một số phần vàng đậm như ở ức, lưng.

Tham khảo thêm gà cúng khai trương

Phần da gà ta khá mỏng chứ không dày như ở gà công nghiệp, phần chân lông nhỏ, có được độ đàn hồi cao. Không xuất hiện các tình trạng bầm, hay tụ máu trên da gây nên đen sạm.

Để kiểm tra phần thịt gà thì bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn vào, nếu thịt săn chắc thì là thịt gà ngon, nếu mềm, phù nhiều nước thì gà đã bị tiêm thuốc hoặc có hàn the. Tuyệt đối không nên mua gà này để đảm bảo cho sức khỏe.

Kết quả hình ảnh cho gà ta làm sạch

Cách chọn gà sống

Tương tự như việc bạn đặt gà ta hcm với giá gà ta rẻ, việc chọn gà ta cũng cần phải tìm được nơi uy tín. Đầu tiên, bạn hãy cầm thử 2 con gà có cùng kích thước. Nếu con nào nặng hơn thì có nghĩa là phần thịt nó sẽ săn chắc hơn.

Một con gà khỏe mạnh thì sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát, đôi mắt sáng, phần mào có màu đỏ tươi, long óng ánh.

Phần mỏ gà cũng sẽ có màu sáng bóng, không có dấu hiệu bất thường.

Phần chân gà thẳng tấp, thon gọn, không trầy xước, gãy móng, hay bị nổi các nốt đỏ ở chân.

Nhớ chú ý vạch phần lông gà ra, nếu da bên trong mỏng thì là gà ngon. Hoặc phần nách gà có thấy thịt, tia máu cho thấy gà chắc thịt, không nhiều mỡ.

Bạn cũng cần chú ý nhiều đến phần phao câu của gà. Nếu phao câu hồng hào, co bóp tốt thì gà sẽ không bị nhiễm bệnh, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Cách dễ  dàng nhất để biết được gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không thì bạn hãy lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách. Nếu xuất hiện các hiện tượng như có nhiều chấm đỏ, xung quanh các vết này xuất hiện các vết phòng lên màu đen, sau một thời gian thì vết đen sẽ lan ra. Điều này chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, nước để tăng trọng.

Kết quả hình ảnh cho gà ta

Đồng thời, một con gà khỏe mạnh thì phần diều gà sẽ không căng cứng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh mua phải các loại gà có các biểu hiện không ổn như: mào gà bị tái, thâm đen, có biểu hiện ủ rũ, chảy nước phần miệng, đầu gật gù, lông xù lên, chân bị lạnh. Đây là những lý do thường gặp của những con gà bị bệnh. Và việc sử dụng hay tiếp xúc những con gà này đều có thể gây nên các tình trạng bệnh cho con người.

Viết một bình luận