Các mô hình kết nối mạng LAN và ưu nhược điểm

Mô hình mạch mạng là sự kết nối của các thiết bị máy tính, với thiết bị chuyển mạch, cùng phụ kiện đi kèm. Yêu cầu xây dựng mô hình logic tối ưu đường truyền, băng thông tốc độ cao cho dữ liệu di chuyển, chia sẻ giữa các thiết bị máy tính một cách hiệu quả. Mạng LAN nội bộ cơ sở quan trọng, xây dựng nên hệ thống mạch mạng doanh nghiệp. Xây dựng mô hình mạng LAN theo những cách nào, và ưu nhược điểm của các mô hình này ra sao? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng có thêm thông tin cần thiết về quản lý và xây dựng mạng LAN tối ưu.

Đặc điểm mô hình kết nối mạng LAN trên thị trường

Mạng LAN nội bộ cơ sở là nền tảng để phát triển mạch mạng doanh nghiệp các cấp cao hơn. Thiết kế mô hình kết nối LAN tối ưu là điều cần thiết. Nhận định về các mô hình mạng LAN phổ biến dưới đây sẽ giúp người dùng mạng hiểu và lựa chọn phù hợp:

  • Kiểu BUS – máy tính trong hệ thống được nổi với nhau qua một cáp trục và ở 2 đầu cáp trục có terminador đánh dấu kết thúc đường trục. Các máy tính nối với trục bằng transceptor. Ưu điểm tối ưu khoảng cách, tuy nhiên: tốc độ mạng chậm, khó phát hiện và kiểm soát lỗi.
  • Kiểu Ring – máy tính được kết nối dạng vòng tròn, các máy tính kết nối với trục thông qua transcetor. Ưu điểm: tiết kiệm được dây cáp trục và tốc độ đường truyền được cải thiện hơn BUS. Tuy nhiên: khó kiểm soát lỗi và dễ nghẽn hệ thống.
  • Kiểu star – máy tính được kết nối dạng hình sao, sử dụng switch là thiết bị chuyển mạch trung tâm, kết nối điểm đầu và điểm cuối với các máy tính. Mô hình phổ biến nhất với hiệu suất đường truyền cao, chia sẻ tốc độ cao, dễ dàng phát hiện và khắc phục lỗi đường truyền. Tuy nhiên chi phí lắp đặt tốn kém nhất.

Quản lý mạng LAN hiệu quả với dòng cisco WS-C2960X-24TD-L

Cisco WS-C2960X-24TD-L thuộc dòng catalyst 2960x mới của cisco. Thiết bị sở hữu nhiều tính năng nổi trội trong quản lý mạng LAN nội bộ hiệu quả, tối ưu về băng thông đường truyền cho doanh nghiệp. Switch cisco WS-C2960X-24TD-L cung cấp giải pháp quản lý mạng LAN tối ưu với các đặc điểm nổi bật:

  • Bộ tính năng LAN base quản lý mạng LAN cao cấp, cho lớp truy cập 2 và nhiều tính năng mở rộng quản lý truy cập lớp 3 cho quy mô chi nhánh, văn phòng. LAN base cho phép khả năng định tuyến lớp 3 với hỗ trợ định tuyến tĩnh, hỗ trợ các tính năng mạnh mẽ như VTPv3 và FlexLinks.
  • Cấu hình với 24 cổng Ethernet tốc độ cao 10/100/1000 mbps, hỗ trợ uplink 2 cổng SFP+ 10G phù hợp cho quy mô doanh nghiệp nhỏ, mở rộng băng thông, đường truyền. Khả năng xếp chồng mở rộng tối đa 8 stack, tổng băng thông stack 80G. Hiệu suất chuyển đổi đường truyền cao.
  • Khả năng vận hành ổn định, đáng tin cậy với tính năng phục hồi nguồn nhanh, hỗ trợ PoE+ với ngân sách công suất lên đến 740w và PoE nguồn vĩnh viễn. Quản lý chủ động và đơn giản hóa mạng LAN cho quy mô văn phòng, doanh nghiệp nhỏ.

Mạng LAN nội bộ là lớp truy cập cơ sở cần được tối ưu cho hiệu quả vận hành, làm việc cao. Các mô hình mạng LAN với những ưu nhược điểm vận hành khác nhau, người quản lý cần dựa trên đặc trưng hệ thống, địa hình và khả năng quản lý vận hành của doanh nghiệp để thiết kế, cài đặt mô hình mạng LAN phù hợp, lựa chọn thiết bị chuyển mạch tốt nhất. Cisco cung cấp các dòng switch cisco layer 2 – catalyst 2960x với tính năng nổi trội cho người dùng lựa chọn. Liên hệ phân phối switch Junipe để được tư vấn cụ thể về sản phẩm.

 

 

 

 

Viết một bình luận