Các chất cấm trong chăn nuôi heo lấy thịt cần biết

Nhu cầu sử dụng thịt heo lớn, tăng mạnh do mức sống ngày càng cao. Nhiều người sử dụng thịt heo là nguyên liệu chính, cho nhiều món ăn cùng lúc. Nguồn cung thịt heo ít, hiện đang thiếu so với nhu cầu sử dụng của thị trường. 

Đây là lý do khiến giá heo hôm nay tăng. Nhiều cơ sở sản xuất chăn nuôi đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của heo, rút ngắn thời gian để cung ứng cho thị trường và thu lợi nhuận. Tuy nhiên, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo là đã có quy định rõ ràng. Người tiêu dùng cũng cần nắm rõ và biết về các chất cấm, cách nhận diện thịt lợn sử dụng chất cấm để tránh mua phải.

Các nhóm chất cấm trong nuôi heo không được sử dụng

Quá trình chăn nuôi heo quy mô công nghiệp hay hộ gia đình sử dụng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, hóa chất, thuốc điều trị cho heo phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, để rút ngắn hóa trình phát triển của heo, nhiều loại chất cấm có tác dụng đẩy nhanh quá trình phát triển của con vật. Các nhóm chất cấm trong chăn nuôi heo công nghiệp phổ biến:

  • Beta-agonist là nhóm chất tạo nạc được xếp là nhóm chất độc cấp sử dụng trong chăn nuôi heo trên toàn thế giới. Tác dụng của nhóm Beta-agonist làm tăng khối lượng protein, tạo nạc, đẩy nhanh quá trình phát triển của heo. Tác hại cho con người: gây hiện tượng giãn phế quản, các vấn đề về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư, hay ngộ độc cấp tính, tiếp xúc ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai.
  • Các nhóm chất kháng sinh sử dụng cho chăn nuôi: dẫn xuất của nhóm Nitrofuran, Chloramphenicol, Furazolidone, Lincomycin, Atropin, Amoxicillin… có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh cho lợn. Tuy nhiên, những nhóm chất kháng sinh này tích tụ gây độc cho cơ thể người, suy giảm hệ miễn dịch, gây hiện tượng lờn thuốc ở cho con người.

Nhận biết thịt heo sạch, lành lạnh cho sức khỏe

Thịt heo sử dụng chất cấm, tăng khả năng sống của heo nhưng lại gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhà nước đã cấm sử dụng các nhóm chất tạo nạc hay thuốc kháng sinh có độ độc cao. Tuy nhiên, nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn cố tình sử dụng để đạt doanh thu.

Người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau để chọn mua thịt heo sạch, không chứa chất cấm nguy hại cho sức khỏe:

  • Thịt của heo siêu nạc, sử dụng chất cấm sẽ có lớp mỡ mỏng dưới 1cm. Do các tế bảo tập trung phát triển thành protein, nên tỷ lệ nạc cao. Heo bình thường sẽ có tỷ lệ mỡ cao, chiều dày từ 1.5 – 2cm mỡ dưới da.
  • Thịt heo siêu nạc sẽ có màu sắc đỏ bất thường, thịt sáng bóng với nhiều quầng thâm. Thịt nạc và thịt mỡ không có độ liên kết tốt, dễ bị tách riêng, chứng tỏ heo đã sử dụng chất tạo nạc.
  • Thịt heo có sử dụng thuốc kháng sinh hay chất tạo nạc sẽ không có độ đàn hồi tốt, miếng thịt lỏng lẻo, không dùng thịt. Phần da có nhiều vết mạch máu vỡ, chấm đỏ và các vết thâm đen.

Thịt heo được nuôi quy mô công nghiệp không thể tránh khỏi sử dụng cám tổng hợp, thuốc. Tuy nhiên, vẫn cần đáp ứng đủ thời gian nuôi để heo lớn và phát triển các cơ quan. Sử dụng chất cấm, tạo nạc, kích thích tăng trưởng… sẽ tồn dư trong thịt heo, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chọn mua thịt heo công nghiệp sạch với nguồn cung rõ ràng, truy xuất thông tin quy trình nuôi. Tại http://zinfood.com/, nguồn thịt được nhập khẩu chính ngạch, với đầy đủ thông tin, chứng nhận chất lượng cho người dùng lựa chọn.

Viết một bình luận