Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là vấn đề nan giải khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến vấn đề này. Trẻ biếng ăn về lâu dài sẽ gây ra các vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe và sự phát triển cho cơ thể các bé. Bởi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng không nhỏ đến hệ miễn dịch của trẻ. tăng cường hệ miễn dịch cần đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhưng vấn đề này lại rất khó khăn ở trẻ biếng ăn. Làm sao để giải quyết vấn đề này hiệu quả?

Nguyên nhân trẻ biếng ăn gây ra suy giảm hệ miễn dịch

Trẻ biếng ăn và vấn đề suy giảm miễn dịch có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Đôi khi là song hành, có trường hợp biếng ăn gây ra suy giảm hệ miễn dịch và ngược lại. Một số nguyên nhân trẻ biếng ăn gây ra suy giảm miễn dịch.

Trẻ biếng ăn dẫn đến việc hấp thu các nguyên tố vi lượng không hiệu quả, đặc biệt một vài nguyên tố quan trọng cho sự phát triển của hệ miễn dịch: kẽm, magie, selen, canxi…vitamin C, D3, K2 là những yếu tố quan trọng tham gia cấu thành nên các tế bào miễn dịch, cơ chế phản ứng sinh học của cơ thể chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường. Cụ thể trong đó:

  • Selen và kẽm là 2 nguyên tố vi lượng quan trọng giúp hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh, đảm bảo được các cơ chế chống nhiễm trùng, chống vi rút trong cơ thể. Thiếu hụt selen và kẽm lâu dài sẽ gây các vấn nghiêm trọng về tế bào ung thư phát triển mạnh, bệnh tim mạch, còi xương, suy dinh dưỡng, thể trạng cơ thể yếu khiến các bé dễ gặp vấn đề bệnh lý hơn.
  • Thiếu hụt vitamin C, D3, K3… là những vitamin quan trọng tham gia các chuyển hóa sinh học trong cơ thể, tạo nên phản ứng hóa sinh chống và kháng lại vi khuẩn ngoại lai xâm nhập cơ thể.
  • Trẻ biếng ăn và hấp thu kém còn khiến nhiều cơ chế, bộ phận phát triển không ổn định, gây các vấn đề bệnh lý khác. Cơ thể suy nhược dễ bị tấn công khi không có sức đề kháng.

Giải pháp hiệu quả giúp trẻ tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ cách tăng sức đề kháng khỏe mạnh, trước tiên cần cải thiện vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng ở trẻ.

  • Giải pháp hiệu quả nhất từ chế độ dinh dưỡng khoa học của cơ thể. Tăng cường dưỡng chất bằng cách xây dựng khẩu phần ăn thông minh với đầy đủ nhóm chất, kích thích ngon miệng bằng cách thay đổi linh hoạt các món ăn và dưỡng chất. Tăng cường bổ sung kẽm và selen vừa kích thích ăn uống ngon miệng, vừa tăng cường cho hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Kẽm và selen có nhiều trong: cá biển, tôm cua, sò, nấm, lòng đỏ trứng gà, các loại ngũ cốc…
  • Cho trẻ tham gia vận động để tăng cường thể lực một cách tự nhiên, tránh việc cơ thể quá yếu, không được tiếp xúc với môi trường và các tác động càng khiến việc hấp thu dưỡng chất kém và suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi hiệu quả. Xây dựng thời gian làm việc và hoạt động khoa học giúp trẻ phân phối thời gian ngủ và vận động cân đối nhất.
  • Sử dụng thuốc biếng ăn hoặc tăng cường hệ miễn dịch để bổ sung các dưỡng chất cơ thể thiếu hụt. Một giải pháp giúp cơ thể hấp thu nhiều hơn những nguồn vi chất thiếu hụt.

Các triệu chứng rối loạn ăn uống, lười ăn biếng ăn gây thiếu hụt chất, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch ở các bé trong quá trình phát triển. Trước tiên phụ huynh cần giải quyết vấn đề ăn uống của trẻ, tăng cường dưỡng chất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch. Lưu ý chỉ sử dụng thuốc tăng miễn dịch khi có chỉ định của chuyên gia, không lạm dụng thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể các bé.

 

 

Viết một bình luận