Bệnh trĩ có thể tự khỏi không? Tìm hiểu chuyên sâu về bệnh trĩ

Nhiều người bị trĩ thường thắc mắc bệnh trĩ có thể chữa khỏi không? Có thể tự chữa ở nhà được không. Web Hậu môn trực tràng của chúng tôi hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các vấn đề này. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra một số cách điều trị tại nhà với trĩ cấp độ 1, 2 cho các bệnh nhân đang bị trĩ.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không

Rất nhiều người vì ngại việc đi thăm khám bác sĩ cho những vị trị tế nhị. Nên khi bị trĩ thì những câu hỏi như bệnh trĩ có thể tự khỏi không là thắc mắc của nhiều người. Tìm hiểu về tình trạng của bệnh trĩ để biết bạn có thể tự chữa khỏi tại nhà hay không nhé

Trĩ là một hình thức sưng và tổn thương tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Trĩ có 3 loại khác nhau tùy vào vị trí bị tổn thương của các tĩnh mạch:

  • Bệnh trĩ ngoại biểu hiện rõ nhất là búi trĩ nằm ngoài viền của hậu môn.
  • Bệnh trĩ nội biểu hiện của các búi trĩ sẽ xuất hiện bên trong thành hậu môn. Trĩ nội sẽ khó phát hiện hơn trĩ ngoại. Trĩ nội cũng nguy hiểm hơn khi có hiện tượng sa búi trĩ. Điều này cho thấy bệnh tình của bạn đã tiến đến mức độ trĩ 3, 4
  • Bệnh trĩ tổng hợp. Đây là điều mà không ai mong muốn. Chúng kết hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại với nhau.

Bệnh trĩ chữa trị kịp thời sẽ nhanh khỏi. Bạn hoàn toàn có thể tự chữa khỏi nếu phát hiện sớm khi những tĩnh mạch mới bắt đầu bị tổn thường.

Bệnh trĩ chữa bao lâu thì khỏi

Tùy vào cấp độ trĩ 1, 2, 3, 4 bạn đang nằm ở cấp độ nào để xác định mức độ phát triển của trĩ và thời gian chữa trị. Thông thường nếu ở cấp độ 1, nếu phát hiện sớm thì chỉ mất khoảng vài tuần đã cải thiện được trĩ.

Một số bệnh nhân tùy cơ địa và chế độ sinh hoạt hàng ngày khiến trĩ nặng hơn mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Đối với những bệnh nhân này thì việc thăm khám bác sĩ là điều quan trọng nhất cần làm. Các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị để cải thiện bệnh trĩ tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn không chữa cho búi trĩ tự co lại mà để chúng giãn ra nhiều hơn sẽ ảnh hưởng rất nhiều và gây những biến chứng nặng nề. Nếu bạn đã thăm khám bác sĩ mà được kết luận là trĩ nhẹ ở ấp độ 1 có thể tự khỏi bằng cách chữa tại nhà.

Bệnh trĩ sẽ cải thiện với các thói quen lành mạnh

Ở cấp độ một bệnh trĩ có thể tự chữa khỏi với các thói quen lành mạnh của bạn. Chẳng hạn như:

  • Cải thiện chế độ ăn uống, chế độ nước, rau xanh, chất xơ, giấc ngủ và hạn chế căng thẳng.
  • Ngâm hậu môn trong nước ấm khoảng 20 phút mỗi ngày. Có thể pha thêm muối vào nước ấm.
  • Sử dụng các chất làm mềm phân, cải thiện hiện tượng táo bón, không rặn khi đi đại tiện.
  • Thay đổi tư thế làm việc liên tục. Không ngồi một tư thế trong nhiều giờ liền
  • Uống thuốc và bôi thuốc tại nhà theo chỉ định điều trị bệnh trĩ dựa trên bệnh lý của bạn. Chỉ nên uống và bôi khi bác sĩ kê đơn thôi nhé.

Nặng hơn bạn có thể phải điều trị y tế và một số biện pháp xâm lấn khác. Bệnh trĩ có thể tự chữa khỏi không, chữa bằng cách nào. Lúc nào nên đến bệnh viện, lúc nào có thể chữa trị tại nhà đã được chúng tôi tư vấn chu đáo cho quý bệnh nhân. Chúc quý vị và các bạn hiểu thêm về bệnh trĩ và đưa ra quyết định thăm khám hay để tự khỏi bằng các phương pháp tại nhà.

Viết một bình luận