6 loại kỹ thuật SEO khác nhau lên top nhanh và bền vững

SEO là một hoạt động thực hành bao gồm nhiều chiến thuật, chiến lược và nỗ lực khác nhau. Đó là một thuật ngữ ô có thể bao gồm nhiều loại kỹ thuật SEO khác nhau sẽ làm cho website của bạn được tối ưu hóa hơn cho các công cụ tìm kiếm.

Các loại kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Một số website sẽ cần nhiều loại SEO hơn những website khác. Biết được loại kỹ thuật SEO nào mà website của bạn cần sẽ giúp bạn cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm cho các từ khóa mục tiêu.

Sau đây là một số loại kỹ thuật SEO chính mà bạn nên biết. Tất cả các thực hành SEO có thể được phân loại thành một trong ba loại: SEO mũ trắng, đen và xám. 

Mặc dù sẽ rất hiếm khi tìm thấy một công ty SEO hoạt động bằng cách sử dụng SEO mũ đen, nhưng điều quan trọng là phải biết nó là gì và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn.

# 1-SEO mũ đen

SEO mũ đen có một ý nghĩa rất tiêu cực kèm theo bởi vì nó bao gồm các hoạt động SEO cố tình phá vỡ các quy tắc mà công cụ tìm kiếm cố gắng thực thi. SEO đen là bất kỳ hoạt động nào được coi là “đánh lừa hệ thống” như chuyển hướng lén lút, lối vào cửa, xây dựng backlink tự động, liên kết trả phí và loại hoạt động mang lại lợi thế không công bằng trong xếp hạng.

SEO blackhat có được coi là phi đạo đức không?

Blackhat SEO được coi là một hoạt động phi đạo đức trong bối cảnh mối quan hệ giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ SEO trừ khi nhà cung cấp đang thực hiện trước với các hoạt động của họ và giải thích các rủi ro. Nếu không, nhà cung cấp có thể chấp nhận rủi ro cao (và không cần thiết) để thu lợi nhanh chóng, gây nguy hiểm cho trạng thái website của khách hàng.

Các hình phạt đối với việc vi phạm các điều khoản và nguyên tắc thực hành tốt nhất về SEO của Google có thể từ một cái tát nhẹ vào cổ tay (giảm xếp hạng từ bộ lọc thuật toán) đến việc hủy index chính thức website của bạn (Google đày ải bằng hình phạt thủ công) .

Cách duy nhất để phục hồi sau hình phạt thủ công là đảo ngược bất kỳ hành vi sai trái nào và gửi đơn kháng cáo để đánh giá lại. Ngay cả khi đánh giá lại của bạn được chấp thuận, nhiều người vi phạm đã nói rằng thứ hạng của họ không bao giờ giống nhau và việc lấy lại lòng tin của Google càng khó khăn hơn.

Vì lý do này, SEO mũ đen không phải là một lựa chọn cho hầu hết các công ty SEO hợp pháp.

Hình ảnh của hai loại kỹ thuật SEO: SEO mũ đen và trắng

# 2-SEO mũ trắng

SEO mũ trắng là tất cả các phương pháp được đề xuất để phát triển một website và cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của nó nằm trong các nguyên tắc của Google. Các phương pháp mũ trắng bao gồm xuất bản nội dung chất lượng cao, xây dựng natural link, tối ưu hóa trên trang và tối ưu hóa ngoài trang.

SEO mũ trắng thường là một quá trình lâu hơn vì cần thời gian để phát triển nội dung và thậm chí lâu hơn để tích lũy liên kết một cách tự nhiên . Thực tế là quá trình xây dựng backlink mũ trắng thuần túy mất quá nhiều thời gian đã ảnh hưởng đến ngay cả các công ty SEO cũng phải nhúng tay vào xây dựng backlink mũ xám.

# 3-SEO mũ xám

SEO mũ xám đúng như âm thanh của nó. Đó là vùng ở giữa hay còn gọi là “vùng xám” không hoàn toàn nằm trong các nguyên tắc, nhưng không chính xác bị trừng phạt theo định nghĩa.

Ví dụ, xây dựng backlink là một vấn đề mà nhiều công ty SEO phải vật lộn với quy mô lớn vì điều quan trọng là phải đạt được kết quả cho khách hàng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

SEO mũ xám là các loại kỹ thuật SEO nằm giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Quan điểm của Google về xây dựng backlink

Theo Google, các liên kết nên được mua một cách tự nhiên, có nghĩa là người dùng không chỉ phải tìm thấy website của bạn mà còn thích nó đến mức họ liên kết đến nó để chia sẻ nó với người khác. Điều này là tốt về mặt lý thuyết nhưng với 2 triệu bài đăng trên blog được xuất bản mỗi ngày, điều gì mà công ty muốn chờ đợi xung quanh việc hy vọng mọi người sẽ liên kết đến website của họ?

Outreach là một phương pháp SEO mũ trắng vẫn được các công ty SEO ưa chuộng vì nó tiếp cận những người yêu cầu họ liên kết đến website của bạn. Điều này có thể tốn rất nhiều công sức và thời gian và vào cuối ngày, bạn sẽ được các chủ sở hữu website khác cung cấp cho bạn một liên kết.

Nhập SEO mũ xám.

Bản chất quanh co của PBN

Nhiều công ty SEO sẽ xây dựng website của họ và liên kết đến website của khách hàng của họ. Đã có một số bạn đọc bài này, chỉ tay và la hét,

“Phù thủy! Ma thuật đen! Đó là một PBN! Các website mạng blog riêng tư là bất hợp pháp ” 

Khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể đúng, có một vùng xám mà điều này rơi vào khi website được xây dựng, phát triển và nuôi dưỡng như một website thực sự, có mục đích. Làm cách nào để Google có thể phân biệt được sự khác biệt giữa website PBN và một website bình thường?

Ví dụ về cách PBN được thiết lập để nâng cao thẩm quyền và khả năng xếp hạng

PBN’s đã được nhắm mục tiêu cách đây vài năm khi chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả và làm việc để xếp hạng các website một cách nhanh chóng. Tất cả những gì bạn phải làm là mua một miền đã hết hạn, viết một bài viết trên trang chủ và liên kết đến website của bạn. 

Đây là website PBN xấu trông như thế nào dẫn đến hình phạt của Google.

Ví dụ về trang web PBN không hợp lệ

Còn website này thì sao? Nó là một PBN hay một website thật?

Một trang web PBN tốt là một trong những loại kỹ thuật SEO được sử dụng nhiều hiện nay

Nếu một website xuất bản các bài viết thường xuyên và có traffic thực sự chạy qua nó, thì ai có thể nói rằng nó chỉ được sử dụng để xây dựng backlink?

Đó là một ví dụ về xây dựng backlink SEO mũ xám – khi các phương pháp thực hành mũ trắng bị bẻ cong để kiểm soát nhiều hơn các liên kết mà một website có được. Nó xảy ra mọi lúc và nó hoạt động rất tốt nếu bạn giỏi nó.

# 4-Thực tiễn SEO On-page

Việc tối ưu hóa một website có thể tuân theo nhiều mức độ tuân thủ khác nhau. Có khía cạnh kỹ thuật của việc tối ưu hóa một trang để tính đến những gì công cụ tìm kiếm thưởng cũng như trải nghiệm người dùng tổng thể mà nó cung cấp. Suy cho cùng, những gì tốt cho người dùng thì tốt cho các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa từ khóa

Một trong những hình thức tối ưu hóa khét tiếng là nhắm mục tiêu theo từ khóa. Để ảnh hưởng đến sự xuất hiện mạnh mẽ hơn trong các công cụ tìm kiếm cho từ khóa mục tiêu, từ khóa đó nên được đặt trong các phần cụ thể của trang để tăng cường tối ưu hóa trên trang. Các lĩnh vực này bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Tiêu đề
 • URL
 • 100 từ đầu tiên (đoạn đầu tiên thậm chí còn hay hơn)
 • Từ đồng nghĩa của từ khóa trong phụ đề
 • Thẻ alt hình ảnh
 • Meta description

Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp tối ưu hóa này không mạnh như trước đây. Ngày của việc xếp hạng các trang theo từ khóa trên trang đã qua rồi. Các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng tối ưu hóa chủ đề của trang như một yếu tố xếp hạng lớn hơn.

tối ưu hóa từ khóa đã được thay thế bằng tối ưu hóa theo chủ đề là một trong những loại kỹ thuật SEO mới hơn

Tối ưu hóa chủ đề từ khóa

Cần lưu ý rằng các công cụ tìm kiếm đã phát triển qua thời điểm dựa vào các từ khóa trong siêu dữ liệu để xác định nội dung của một trang. Khả năng cung cấp thông tin theo cách mà người dùng tương tác là một khía cạnh chính của việc trang của bạn xếp hạng tốt như thế nào đối với các cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Để cải thiện cách trang của bạn hoạt động trong một truy vấn tìm kiếm, nó phải có khả năng đáp ứng mục đích tìm kiếm bằng cách bao gồm toàn bộ chủ đề từ khóa (vì nó liên quan đến tìm kiếm). Loại phạm vi bảo hiểm này tạo ra một tài nguyên cho người dùng và làm cho trang có liên quan đến các tìm kiếm có liên quan vì nó có thể được bao phủ trong nội dung.

Tối ưu hóa mục đích tìm kiếm

Mục đích thực sự của người dùng để bắt đầu tìm kiếm được gọi là mục đích của người dùng và / hoặc mục đích tìm kiếm. Khi người dùng có thể kết thúc tìm kiếm của họ trên một trang, điều đó được coi là đã thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thêm của họ và do đó đáp ứng mục đích tìm kiếm.

Để nâng cao khả năng đáp ứng mục đích tìm kiếm của một trang, bạn có thể liên kết đến nội dung có liên quan để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Kết nối trang của bạn với các tài nguyên có liên quan sẽ cải thiện lượng thông tin bạn đang cung cấp cho người dùng. Điều này giúp người dùng trong tìm kiếm của họ và do đó đóng góp như một tín hiệu xếp hạng tích cực cho các tìm kiếm liên quan đến chủ đề từ khóa của bạn.

Hình ảnh tối ưu hóa mục đích tìm kiếm hiển thị các bước để giải quyết và đáp ứng mục đích của người dùng

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Một trong những khía cạnh của tối ưu hóa có nghĩa là làm cho trang của bạn thân thiện hơn với người dùng bằng cách cung cấp trải nghiệm thú vị . Nhiệm vụ này đôi khi có thể khá kỹ thuật, trong khi mặt khác, có một khía cạnh sáng tạo để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Cải tiến kỹ thuật

Trải nghiệm trang có thể được tính toán một cách có hệ thống vì Google cung cấp công thức chính xác cho hiệu suất. website của bạn cần phải thực hiện các danh mục sau để tuân thủ:

 • Các quan trọng web cốt lõi
 • HTTPS
 • Duyệt web an toàn
 • Thân thiện với thiết bị di động
 • Không có quảng cáo xen kẽ

Cải tiến sáng tạo

Về mặt sáng tạo, trải nghiệm người dùng được cải thiện theo quyết định của bạn về tính độc đáo của trang. Ví dụ: loại đa phương tiện bạn chọn tạo ra sự khác biệt đối với cách người dùng tương tác với nội dung của bạn.

Nội dung video

Nếu bạn có một video để giải thích về trang của mình, nó cung cấp một cách bổ sung để nội dung của bạn được sử dụng. Vì 70% người dùng thích video như một phương tiện để tìm hiểu về điều gì đó, nên điều đó có nghĩa là bạn đã cải thiện trải nghiệm người dùng cho ít nhất 70% người dùng của mình.

Video là dạng nội dung phổ biến nhất để xem từ một thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội
Trình chiếu

Trong một số trường hợp, trình chiếu có thể hoạt động tốt hơn video. Là một dạng nội dung thay thế, bạn có thể tạo ra trải nghiệm độc đáo cho người dùng và trên thực tế, tách biệt trang của bạn khỏi số đông.

Tệp âm thanh và podcast

Podcast đã phát triển trong vài năm qua và ngày càng có nhiều người chú ý đến chúng vì họ đã tìm thấy một vị trí cho chúng trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Thêm nhiều loại phương tiện có thể cải thiện chất lượng nội dung của bạn và do đó giúp xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Một cách để xem xét là tự hỏi bản thân,

“Liệu thế giới có bỏ lỡ nội dung (hoặc website) của tôi nếu nó đột nhiên rơi khỏi khuôn mặt của vũ trụ không?”

Nếu nó để lại một lỗ hổng trong thị trường ngách của bạn, thì bạn biết rằng bạn đã làm rất tốt trong việc cung cấp cho người dùng giá trị trong nội dung của mình. Nếu các trang của bạn dễ dàng bị thay thế và tương tự như các trang của những người khác, bạn có khả năng cải thiện chất lượng của trang và nội dung của mình.

# 5-Tối ưu hóa ngoài trang

Tối ưu hóa website của bạn ngoài trang là một trong những loại kỹ thuật SEO nổi tiếng hơn cả. Các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, coi tối ưu hóa ngoài trang là một yếu tố xếp hạng có liên quan cao có thể ảnh hưởng lớn đến vị trí website của bạn xuất hiện trong các tìm kiếm từ khóa. Xếp hạng trang là những gì Google sử dụng như một trong những chỉ số chính để xác định thứ tự các website được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Thiết lập uy tín và quyền hạn

PageRank đề cập đến khả năng xếp hạng của một trang dựa trên hệ thống tính điểm được thiết kế để phản ánh mức độ phổ biến, uy tín và độ tin cậy của một website. PageRank thường bị hiểu sai là Domain authority , đây cũng là một thuật ngữ ám chỉ khả năng xếp hạng. 

Ví dụ về Xếp hạng trang được trực quan hóa bởi một web gồm các trang web liên kết với nhau

Domain authority chủ yếu dựa trên các backlink, nhưng thay vì sử dụng công thức độc quyền của Google, nó dựa trên số lượng và chất lượng của các backlink của các công ty bên thứ ba. Các công ty này cung cấp một số liệu cho thẩm quyền của miền cũng như chính một trang. Nó có thể được đo bằng một số thang đo khác nhau:

 • DA / PA (Domain authority và Page authority) được phát minh bởi Moz.
 • DR / UR (xếp hạng tên miền và xếp hạng URL) được đầu tư bởi Ahrefs.
 • TF / CF (dòng tin cậy và dòng trích dẫn) được phát minh bởi Majestic.

Tại sao Domain authority lại quan trọng?

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ công cụ tìm kiếm nào là cung cấp kết quả phù hợp và hữu ích nhất cho người dùng khi họ nhập từ khóa. Để làm được điều này, các công cụ tìm kiếm không chỉ cần đánh giá mức độ liên quan của nội dung mà còn cả quyền hạn và độ tin cậy của website đã xuất bản nội dung này.

Cách cải thiện thẩm quyền và độ tin cậy của miền

Uy tín và độ tin cậy được đo lường bởi tổng số các website xác nhận cho nội dung của họ bằng cách liên kết đến các trang của nó. Chất lượng của các website liên kết đóng một vai trò lớn trong tác động của các liên kết có được. 

Để cải thiện Domain authority của bạn có trong niche của nó, bạn cần có được các backlink từ các website chất lượng khác có thẩm quyền và độ tin cậy trong cùng một ngách hoặc một ngành dọc gần với nó.

Xây dựng liên kết là một trong những loại kỹ thuật SEO mạnh mẽ nhất được sử dụng để tăng khả năng hiển thị tìm kiếm.

Xây dựng trích dẫn

Một trong những bước đầu tiên để xây dựng backlink là lấy các trích dẫn từ các thư mục phổ biến và các website đánh giá. Những loại website này đã được tin cậy bởi các công cụ tìm kiếm như Yelp, Yellow Pages, Manta, Foursquare, v.v. Chúng cung cấp lớp tin cậy đầu tiên và có thể được coi là một cách tự nhiên để có được các backlink.

xây dựng backlink chất lượng cao

Như tên gọi “Web”, internet là một mạng gồm các website được liên kết. Lý thuyết Xếp hạng trang loại trừ rằng các website đáng tin cậy và phổ biến nhất phải có nhiều backlink nhất vì chúng được chia sẻ nhiều nhất vì chất lượng nội dung của chúng. 

Do đó, bí quyết để có thứ hạng cao hơn là xây dựng các backlink chất lượng cao từ các website có liên quan đến website của bạn.

Xây dựng liên kết chất lượng cao có nghĩa là dành nhiều thời gian cho nội dung chất lượng

Liên kết chất lượng cao là gì?

Một liên kết chất lượng cao là một liên kết đến từ một website mà khách truy cập của nó sẽ quan tâm đến nội dung của bạn. Điều đó sẽ chứng minh sự liên quan giữa các website và do đó tốt cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

website liên kết sẽ tăng sức mạnh cho loại liên kết này nếu nó có lượng truy cập tìm kiếm cao hoặc số lượng liên kết chất lượng cao (từ các website phù hợp để liên kết đến của bạn). 

Các tác động của một liên kết chất lượng nên thực hiện một hoặc cả hai nếu sau đây;

Cung cấp traffic giới thiệu chất lượng: Khách truy cập đến website của bạn thông qua liên kết phải tương tác với nội dung của bạn để liên kết có hiệu quả. Khách truy cập tương tác cuối cùng dẫn đến chuyển đổi mục tiêu – có thể là bất kỳ điều gì từ chọn tham gia vào danh sách email, mua hàng tại chỗ hoặc cuộc gọi điện thoại.

Sở hữu quyền hạn mạnh mẽ: Khi các số liệu về quyền hạn của website đủ mạnh để nâng cao các số liệu về quyền hạn của website của bạn, nó có thể được coi là một liên kết tốt. Quyền hạn cao hơn có nghĩa là khả năng xếp hạng nhiều hơn.

Việc tối ưu hóa ngoài trang không chỉ giới hạn ở các external link. internal link cũng có thể là một hình thức mạnh mẽ để tối ưu hóa trang cho một chủ đề từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm cụ thể.

xây dựng backlink nội bộ

Bạn có thể tối ưu hóa một trang cho một cụm từ hoặc chủ đề tìm kiếm cụ thể bằng cách liên kết từ các trang nội bộ khác trong website của bạn. internal link là một cách để trỏ người dùng đến các trang có liên quan có liên quan đến nội dung mà họ hiện đang sử dụng. 

Xây dựng liên kết nội bộ là một kỹ thuật SEO giúp cải thiện số liệu thống kê về mức độ tương tác của người dùng

Sử dụng anchor text được tối ưu hóa

Bằng cách liên kết với từ khóa dưới dạng văn bản liên kết, bạn có thể nâng cao tính tối ưu hóa của một trang. Khi các công cụ tìm kiếm thấy rằng một thuật ngữ cụ thể đang được sử dụng để liên kết đến trang, nó sẽ truyền đạt trực tiếp tầm quan trọng của thuật ngữ đó. 

Có khả năng tối ưu hóa quá mức nên việc sử dụng các từ đồng nghĩa của từ khóa rất được khuyến khích.

Chia sẻ vốn chủ sở hữu liên kết

xây dựng backlink nội bộ lan tỏa giá trị liên kết. Một trang có số lượng liên kết cao và do đó có thẩm quyền trang cao, sẽ chuyển quyền khi nó liên kết đến một trang khác trên website của bạn. 

Tăng quyền hạn bằng cách chia sẻ vốn chủ sở hữu liên kết thông qua internal link.

Xây dựng các cụm chủ đề

Các cụm chủ đề là một cách hiệu quả để tạo một trung tâm nội dung liên kết các nội dung liên quan với nhau. Cấu trúc của nội dung được liên kết thường sẽ trỏ đến một trang cốt lõi, được gọi là trang trụ cột, bao gồm chủ đề theo chiều rộng. 

Ví dụ về một trang trụ cột với nội dung cụm tạo thành một cụm chủ đề.

Liên kết đến một trang trụ cột trong một cụm chủ đề cải thiện Page authority, góp phần nâng cao thứ hạng.

Tối ưu hóa kỹ thuật

Không phải tất cả tối ưu hóa ngoài trang đều ở dạng nội dung. Ngoài ra còn có những điều bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất kỹ thuật của website và các trang của website.

Tốc độ trang

Thời gian tải các trang của bạn là một yếu tố xếp hạng trực tiếp. Các chiến thuật tối ưu hóa ngoài trang có thể bao gồm việc triển khai CDN, chọn các tùy chọn lưu trữ tốt nhất và tận dụng tất cả các chiến thuật lưu vào bộ nhớ đệm của trình duyệt để tăng tốc độ trang .

Các vấn đề về index

Các vấn đề ảnh hưởng đến index thường có thể được tìm thấy ngoài trang. Ví dụ: các công cụ tìm kiếm sử dụng file robots.txt làm sổ tay hướng dẫn để index các trang. Nếu có sai sót trong tệp đó, nó có thể ngăn các trang của bạn được index – có nghĩa là không ai nhìn thấy chúng.  

# 6-SEO tiêu cực

SEO tiêu cực là một cách tấn công uy tín và quyền hạn của một website khác bằng cách liên kết nó với các website không liên quan. Thực hành phi đạo đức này là một trong những loại. của các kỹ thuật SEO thường ở dạng xây dựng backlink tự động nơi website nạn nhân được nhắm mục tiêu và phần mềm sẽ tự động xây dựng hàng nghìn liên kết đến các trang của nó.

Google đã trở nên khá giỏi trong việc phát hiện các cuộc tấn công độc hại và phần lớn sẽ bỏ qua số lượng lớn các liên kết khi rõ ràng chúng không nhằm mục đích thao túng xếp hạng.

Các cuộc tấn công quanh co hơn có thể thành công khi kẻ tấn công sử dụng liên tục anchor text có liên quan và các liên kết đến các website sẽ tác động tiêu cực đến uy tín.

Giải pháp cho SEO tiêu cực

Giải pháp cho các cuộc tấn công SEO tiêu cực là sử dụng công cụ Từ chối liên kết . Google cung cấp công cụ này để loại trừ các liên kết đang được xây dựng cho website của bạn mà bạn không thể kiểm soát.

Công cụ từ chối được sử dụng để loại trừ các liên kết được tính vào hồ sơ liên kết ngược của bạn

Tải tệp từ chối lên công cụ và khi nó được xử lý, các liên kết sẽ được chiết khấu khỏi backlink profile của bạn.

Công cụ này là bắt buộc nếu bạn bị phạt thủ công cho việc xây dựng backlink và không thể yêu cầu chủ sở hữu website xóa các liên kết của bạn (như trường hợp thường thấy khi các liên kết được tự động hóa).

Chọn các loại kỹ thuật SEO phù hợp nhất cho website của bạn

Như bạn có thể thấy, có nhiều loại SEO khác nhau có sẵn để cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn cũng như các phương pháp SEO để làm tổn hại đến website của bạn hoặc của người khác. Không phải mọi website đều yêu cầu cách tiếp cận giống nhau, vì vậy cần phải ưu tiên một danh sách các mục tiêu và chỉ định các chiến lược và chiến thuật chính xác để đạt được chúng. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược SEO mà website của bạn nên thực hiện, vui lòng gọi hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi để được phân tích toàn bộ website. Nhóm của chúng tôi sẽ phát triển một chiến lược tùy chỉnh để bao gồm các loại kỹ thuật SEO chính xác giúp website của bạn tăng trong SERPs và thống trị đối thủ cạnh tranh.

https://forums.bestbuy.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/1687584
https://www.inventables.com/users/waltersweet9692
https://devpost.com/richsolis708
https://lib02.uwec.edu/ClarkWiki/index.php?title=Hn-500-Danh-sch-cc-website-Submission-th-mc-c-thm-quyn-cao-min-ph-nm-2022-h
https://www.mixcloud.com/muabacklinkhmgsearch5/
https://peatix.com/user/9460231
http://court.khotol.se.gov.mn/user/banbacklinkhmgsearch0/
http://tupalo.com/en/users/sign_up
https://www.indiegogo.com/individuals/27412673
https://historyhub.history.gov/external-link.jspa?url=https://hmgsearch.com/dich-vu-backlink/
https://list.ly/richsolis708
http://vinculacion.udla.edu.ec/forums/forum/ideas-y-vinculacion/
http://web.jmjh.tn.edu.tw/~env/modules/profile/userinfo.php?uid=3222363
http://lodserver.iula.upf.edu/describe/?url=https://hmgsearch.com/dich-vu-backlink/
http://www.bsaa.edu.ru/bitrix/rk.php?goto=https://hmgsearch.com/dich-vu-backlink/
https://ccm.net/profile/user/banbacklinkchatluong7
https://www.hulkshare.com/banbacklinkgiare4
https://visual.ly/users/richsolis708/portfolio
http://www.lawrence.com/users/muabacklinkgiare2/
https://www.blurb.com/user/muabacklinkg
https://hubpages.com/@dichvubacklin
http://pentagonthink.com/members/muabanbacklinkgiare2
http://www.drugoffice.gov.hk/gb/unigb/hmgsearch.com/dich-vu-backlink/
https://www.empowher.com/users/muabacklinkhmgsearch6
https://setiweb.ssl.berkeley.edu/beta/team_display.php?teamid=2389829

Viết một bình luận